วันพุธที่ 26 สิงหาคม พ.ศ. 2552

SCG โรงเรียนสอนผู้นำสายพันธุ์ไทย


วันที่ 21 สิงหาคม 2552 12:21
โดย : กรุงเทพธุรกิจออนไลน์

ใครมีความสามารถเติบโตได้หมด เพราะเราต้องการส่งเสริมคนที่เก่งที่สุด และดีที่สุด ขึ้นมาเป็นผู้บริหาร

“ยูนิลีเวอร์” เป็นองค์กรระดับโลกที่ได้รับการยกนิ้ว ว่า เป็นโรงเรียนสอนผู้นำที่ดีที่สุดแห่งหนึ่งของโลก ในแวดวงธุรกิจสินค้าอุปโภคบริโภค และกลยุทธ์การตลาดที่ซับซ้อนเหนือใคร

“SCG” หรือเครือซิเมนต์ไทยเป็นองค์กรแถวหน้าของฟ้าเมืองไทย ที่ได้รับการยกนิ้วว่าเป็น บริษัทที่เชื่อมั่นในศักยภาพของคนอย่างถึงที่สุด ในแวดวงธุรกิจปิโตรเคมี เยื่อกระดาษ และปูนซีเมนต์ ด้วยกลยุทธ์การสร้างคนที่โดดเด่นเหนือใคร

หลายบริษัทอยากวัดรอยเท้าความสำเร็จพิมพ์เดียวกับ SCG แต่หล่อแม่พิมพ์ออกมาเท่าไหร่ๆ ก็ไม่เหมือน

เหตุผลเป็นเพราะ ผู้นำในหลายบริษัทเหล่านี้ ยังไม่มีจิตวิญญาณความเชื่อมั่นในคนอย่างแท้จริง

ถึงตอนนี้ท่ามกลางความไม่แน่นอนทางเศรษฐกิจ และภาวะผันผวนทางการเงินที่เกิดขึ้นทั่วโลก ตั้งแต่ต้นปีเป็นต้นมาธุรกิจหลายแห่งในเมืองไทย ต่างชะลอการรับคน งดจ่ายโบนัส ตัดค่าใช้จ่ายทุกอย่าง อย่างเลวร้ายที่สุดก็คือการปลดคน

ขณะที่การเติบโตอย่างถล่มทลายเหนือความคาดหมายของ SCG ในช่วงครึ่งปีแรกที่ผ่านมา เป็นสิ่งที่ “กานต์ ตระกูลฮุน” กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ปูนซิเมนต์ไทย จำกัด (มหาชน) บอกสั้นๆ ง่ายๆ ว่า มาจากการเตรียมคนให้พร้อมเสมอในทุกช่วงเวลาที่ผ่านมา

ถึงตอนนี้จึงถือเป็นช่วงเวลาดีๆ ของการเก็บเกี่ยวดอกผล เผลอๆ อาจทบทั้งต้นทั้งดอก อย่างสบายใจเฉิบ ขณะที่หลายองค์กรกำลังนั่งปาดเหงื่อ

เมื่อองค์กรที่โปรดปรานความสามารถของคนที่สุดแห่งนี้ จะเปิดบ้านต้อนรับผู้คน ให้มาเรียนรู้และสัมผัสแก่นแท้ของการสร้างคนปูน ในแบบฉบับผู้นำสายพันธุ์ไทย หัวใจอินเตอร์

ในงาน Thailand Top Leaders Forum : Leading Human Capital in Challenging Time จันทร์ที่ 24 ถึง อังคารที่ 25 ส.ค. 2552 ณ สำนักงานใหญ่ บางซื่อ

เชื่อได้เลยว่าจะมีบรรดาผู้บริหารทั้งในฟากซีอีโอและ HR นับร้อยคน จะส่งตัวเองมาเข้าโรงเรียนผู้นำหลักสูตรเร่งรัดแบบสองวันจบ เพื่อไปรับมือกับความยากลำบากอีกหลายระลอกที่จะถาโถมเข้ามา

กานต์กล่าวว่า การบริหารคนถือเป็นอีกหนึ่งกลยุทธ์ที่สำคัญของการดำเนินธุรกิจ การเติบโตของ SCG เกือบร้อยปีที่ผ่านมา และฝ่าฟันวิกฤตการณ์ต่างๆ มาได้ การก้าวไปสู่ผู้นำในอาเซียนตามวิสัยทัศน์ที่วางไว้ได้

คนจึงถือเป็นแรงขับเคลื่อนที่สำคัญที่สุด

“เราต้องการคนเก่งและดี มีความรู้ ความสามารถ และมีคุณธรรม ที่ SCG ใครมีความสามารถเติบโตได้หมด เพราะเราต้องการส่งเสริมคนที่เก่งที่สุด และดีที่สุด ขึ้นมาเป็นผู้บริหาร”

SCG ให้ความสำคัญกับการพัฒนาคนระยะยาว โดยมองว่าเป็น “การลงทุน” ที่ต้องทำอย่างต่อเนื่อง ไม่ใช่ “ค่าใช้จ่าย” ที่ต้องจ้องตัดอย่างไม่คลาดสายตา

“การส่งเสริมและพัฒนาศักยภาพ จะทำให้คนมีความสามารถในการดำเนินธุรกิจได้ในทุกสถานการณ์”

แต่ละปี SCG จะมีงบวิจัยพัฒนาไม่น้อยกว่า 1,000 ล้านบาท ในการเฟ้นหานวัตกรรมเพื่อสร้างความแตกต่าง ขณะที่งบการพัฒนาคนก็สูงลิ่วอย่างไม่น้อยหน้าไปกว่ากัน เฉพาะปีนี้มีการใช้จ่ายไปแล้วไม่น้อยกว่า 1,200 ล้านบาท

“เราไม่เคยลดงบประมาณด้านการฝึกอบรม แม้จะประสบกับภาวะทางเศรษฐกิจมากแค่ไหน แล้วงบที่วางไว้ทุกก้อน ก็พยายามใช้ให้หมดทุกปี ไม่ให้มีเหลือ”

แนวทางหลักของงาน Thailand Top Leaders Forum จะมุ่งแสดงและแบ่งปันแนวคิดหลากหลายของบรรดาผู้นำทั่วฟ้าเมืองไทย รวมถึงมือวางทางด้าน HR จากภาครัฐ รัฐวิสาหกิจ เอกชน และสถานศึกษา มารวมตัวกันเพื่อแลกเปลี่ยนประสบการณ์ และวิสัยทัศน์การบริหารทรัพยากรบุคคล

ท่ามกลางเศรษฐกิจและสังคมที่เปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว

ซึ่งล้วนแล้วแต่เป็นความท้าทายของบรรดาผู้นำนับจากนี้

เป้าหมายจากนี้ไป SCG ต้องการเป็นผู้นำทางด้านการบริหารทรัพยากรบุคคลระดับภูมิภาค เพื่อรองรับการเติบโตในฐานะผู้นำธุรกิจระดับอาเซียน

พร้อมจัดทำ HR index รวบรวมข้อมูลต่างๆ ในสายงานการพัฒนาบุคคล อาทิเช่น ข้อมูลแรงงาน ผลงานวิจัยด้าน HR โดยคาดว่าจะเสร็จในปีหน้า เพื่อให้องค์กรต่างๆ นำไปใช้ประโยชน์ในการบริหารคนต่อไป

Source: http://www.bangkokbiznews.com/home/detail/business/hr/20090821/70848/SCG-โรงเรียนสอนผู้นำสายพันธุ์ไทย.html

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น